Search

Giá trị của thị giác máy trong thương mại điện tử

Updated: Sep 10

Ba năm trước, Apple ra mắt iphone X với tính năng nhận diện khuôn mặt, nó có tác dụng mở khóa và thực hiện những thao tác bảo mật thông tin từ hệ thống của nhà táo. Đó là lần đầu tôi được trải nghiệm lợi ích của thị giác máy tính (computer vision) và vô cùng hứng thú với nó. Ngoài ra thị giác máy tính đã giúp tôi rất nhiều trong việc mua sắm trực tuyến.

Tôi là một tín đồ thời trang, tuy nhiên tôi không có nhiều thời gian trực tiếp đến cửa hàng để lựa chọn và hay sử dụng các trang thương mại điện tử. Hiện nay ngày càng nhiều lĩnh vực ứng dụng thị giác máy tính để hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm sản phẩm họ mong muốn và thương mại điện tử cũng đang khai thác thế mạnh của công cụ này.

Nguồn ảnh: ViSenze

Để hiểu rõ hơn về công nghệ nhận diện hình ảnh trong thương mại điện tử là gì bạn có thể đọc bài viết “Visual Search sẽ là một phần không thể thiếu trong thương mại điện tử vài năm tới?” mà tôi đã chia sẻ trước đó. Ở bài viết này tôi sẽ làm rõ hơn các các giá trị mà nó đã và đang mang lại trong thương mại điện tử. Xóa bỏ cách biệt ngôn ngữ Taobao là một trong những trang thương mại điện tử vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Với lượng hàng hóa khổng lồ, chứa nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng khiến Taobao nhanh chóng trở thành sân chơi cho các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, rào cản về ngôn ngữ là một trong những hạn chế khiến người Việt khó có thể tiếp cận được nguồn hàng cũng như đặt mua trên website này. Nhận thấy được khó khăn từ người dùng, taobao đã được tích hợp tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh hỗ trợ cho việc mua hàng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nguồn ảnh: https://towardsdatascience.com/@clarkboyd

Không cần quảng cáo rầm rộ bằng những chiến dịch PR lớn, ngay khi taobao có ứng dụng này, người dùng quốc tế đã truyền tai nhau để cùng mua sắm trực tuyến. Hãy Google từ khóa “tìm kiếm hình ảnh từ taobao”, bạn sẽ thấy hơn 500 nghìn kết quả trả về bao gồm các bài hướng dẫn, giới thiệu công nghệ từ các blooger, trang đặt hàng trung gian giữa hai nước.

Rút ngắn khoảng cách giữa thấy và mua Trong một show trình diễn vào năm 2017, Tommy Hilfiger - Thương hiệu thời trang hàng đầu tại Mỹ đã giới thiệu một ứng dụng với tên gọi TOMMY LAND. Với TOMMY LAND khán giả của họ có thể chụp lại những bức ảnh người mẫu trên sân khấu, poster và bất cứ đâu sau đó đăng tải chúng lên ứng dụng để xem thông tin và đặt hàng ngay lập tức.

Nguồn ảnh: https://thecurrentdaily.com/

Và lại là Taobao, trong chiến dịch “Nhìn thấy - Mua ngay” tại tuần lễ thời trang Paris năm 2019, ngay tại buổi trình diễn, người xem chỉ cần mở ứng dụng và chụp những gì họ muốn, Taobao sẽ đưa bạn đến một cửa hàng phù hợp của Tmall để sở hữu ngay những món đồ từ hình ảnh đăng tải. Dễ dàng hơn trong phân tích xu hướng tiêu dùng Xu hướng tiêu dùng không cố định mà luôn thay đổi theo sự phát triển của mỗi thời kì. Đối với rất nhiều thương hiệu đã và đang tích hợp tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh, họ có thể sử dụng nó như một chìa khóa để tìm ra những đối tượng khách hàng trung thành và phù hợp với sản phẩm của mình qua thói quen tìm kiếm và hành vi mua sắm từ loại dữ liệu được tải lên.

Nguồn ảnh: https://medium.com/@ivanthinks

Khách hàng luôn là những người nắm bắt xu hướng nhanh nhạy nhất, vậy tại sao không tận dụng những hình ảnh được tìm kiếm nhiều trong khoảng thời gian nhất định để bắt trend thị trường đúng không? Không có gì ngạc nhiên khi 30% các thương hiệu trên thế giới đảm bảo rằng các trang web của họ sẽ hỗ trợ tìm kiếm bằng hình ảnh và giọng nói cho đến năm 2021. Vậy bạn có nghĩ không lâu nữa công nghệ nhận diện hình ảnh sẽ trở thành là một phần không thể thiếu trong tất cả các website thương mại ở Việt Nam?

Tôi không dám chắc rằng thời điểm phủ sóng của công nghệ này đến nhanh hay chậm, nhưng hứa hẹn nó sẽ mang đến tương lai cho ngành thương mại điện tử đang đà tăng trưởng.


Hãy liên hệ với chuyên gia của Sharitek để được tư vấn về cách ứng dụng Tìm bằng ảnh cho danh mục điện tử của doanh nghiệp bạn.

53 views

Product by Sharitek Ltd.

Business Inquiry

contact@sharitek.com

Customer Support

support@sharitek.com

Web App 200px.png
App Store 200px.png
Google Play 200px.png

Stay updated

  • Facebook
  • YouTube

Discover our visual search apps at

www.lookuq.com

Copyright © 2020 Sharitek. All rights reserved.