Search

Visual Search sẽ là một phần không thể thiếu trong thương mại điện tử vài năm tới?

Updated: Sep 10

Ngành thương mại điện tử đã và đang có tiềm lực phát triển mạnh trong nền kinh tế toàn cầu. Người tiêu dùng rất thông minh và luôn yêu cầu cao mỗi khi móc hầu bao cho bất kì sản phẩm và dịch vụ nào họ nhận được. Vì vậy các ông lớn trong thế giới thương mại điện tử luôn có xu hướng tìm ra những giá trị tốt nhất để người tiêu dùng thấy sự tiện lợi và hứng thú nhất định. Nếu chỉ bằng việc thiết lập hệ thống mua sắm từ ứng dụng di động và các trang web thì dường như là chưa đủ.

Những năm gần đây, hàng triệu đô la đã được chi ra để đầu tư cho nghiên cứu và phát triển các tính năng nâng cao trải nghiệm người dùng. Thương mại điện tử cần công nghệ tìm kiếm trực quan, cụ thể là tìm kiếm bằng hình ảnh, điều mà Google, Bing, Amazon, BooHoo…đang khai thác để mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Vậy thực sự tìm kiếm hình ảnh là gì và ứng dụng vào thương mại điện tử như thế nào? Mức độ phát triển của nó sẽ ra sao?Tìm kiếm bằng hình ảnh - Visual Search là gì? Công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh không còn xa lạ trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Có thể hiểu đơn giản, với công nghệ này người dùng chụp hình đối tượng hoặc sử dụng hình ảnh về đối tượng để tìm kiếm thông tin liên quan, thay vì phải mất công suy nghĩ tìm ra từ khóa.

Công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh giúp biến những hình ảnh bạn cần tra cứu (từ đời thực, ảnh có sẵn, mạng xã hội và các kênh online khác) thành cơ hội tiếp cận thông tin, mở rộng kiến thức, rút ngắn khoảng thời gian tìm hiểu. Nếu theo dõi quá trình phát triển của AI qua mỗi năm ta có thể thấy rằng, thị giác máy tính trong AI đang dần chứng minh được rằng nó mang trong mình tài nguyên dữ liệu khổng lồ được huấn luyện bài bản, hỗ trợ bạn đến gần với thông tin chi tiết nhất về tất cả những gì bạn muốn trong bức hình được nhận diện. Ứng dụng của tìm kiếm hình ảnh trong thương mại điện tử? Đối với thương mại điện tử, tìm kiếm bằng hình ảnh đang được sử dụng như một tính năng hỗ trợ nhưng mang lại giá trị lớn, được kết hợp dưới dạng một tính năng bổ sung cho trang web hoặc ứng dụng di động. Nó giúp biến những hình ảnh sản phẩm khách hàng quan tâm thành cơ hội mua sắm. Về cơ bản, trí tuệ nhân tạo nhận diện hình ảnh tinh vi đến mức có thể xác định được các thuộc tính trong một bức hình (màu sắc,hình dạng, đường viền, họa tiết…) và sử dụng điều đó để “đọc hiểu” nội dung bức ảnh. Việc này có nghĩa là hình ảnh có thể được phân tích để trích xuất thông tin liên quan.

Ví dụ, khi cô bạn gái của bạn thích chiếc áo khoác da của một nhân vật nổi tiếng và nhất định muốn sở hữu nó. Với cách truyền thống chắc chắn bạn sẽ ngậm ngùi nhờ google search, đi đến từng cửa hàng đồ da để hỏi hay tìm trực tiếp người mặc nó để biết thông tin? Tôi nghĩ tất cả các cách trên đều không đem lại hiệu quả bạn thực sự mong muốn. Thay vào đó công nghệ nhận diện hình ảnh của rất nhiều hàng thời trang nổi tiếng như Zara, ASOS, Forever21,…có thể giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng chiếc áo da bạn cần và các sản phẩm tương tự trong vòng vài giây.


Hãy cùng tôi thử với một ví dụ đơn giản, tôi muốn tìm một chiếc “váy hồng không có tay” để mặc đi tiệc và tôi dùng chính từ khóa đó để tìm kiếm. Ảnh số môt là kết quả tôi nhận về khi tìm kiếm bằng từ khóa và ảnh số hai là khi tôi dùng hình ảnh chiếc váy tôi thích để tìm. Hẳn là bạn cũng đã nhận thấy sự khác biệt rõ rệt đúng không nào.

Nguồn ảnh: Syte
Nguồn ảnh: Syte

Số liệu thực tế Với những người trẻ thì công nghệ luôn tạo cho họ sự thu hút cực mạnh. Họ tiếp cận khá nhanh với các công cụ tìm kiếm trực quan. Trong năm 2016, 44% người tiêu dùng trên thế giới đã sử dụng hình ảnh để tra cứu khi mua sắm trực tuyến và gần 60% lấy ý tưởng từ cách ăn mặc qua blog hoặc mạng xã hội khi mua sắm (theo Business Insider). Trong khi đó, 75% người tiêu dùng được truyền cảm hứng để mua hàng dựa trên nội dung từ hình ảnh và video.

Báo cáo từ eMarketer đã cho thấy rằng chỉ riêng với Pinterest, việc tìm kiếm bằng hình ảnh đã tăng từ 250 triệu lượt vào tháng 2 năm 2017 lên 600 triệu lượt vào tháng 2 năm 2018. 30% lượt tìm kiếm trên Google hiện nay là tìm kiếm bằng hình ảnh. Ben Silbermann - CEO Pinterest,đã nói rằng “Tương lai của việc tìm kiếm sẽ là tìm kiếm bằng hình ảnh chứ không phải từ khóa.”

Nguồn ảnh: Digital Information World

Thêm một ví dụ từ Forever 21, tính năng tra cứu hình ảnh ra mắt vào tháng 8 năm 2018 tích hợp vào ứng dụng mua sắm của hãng và thử nghiệm trên iOS. Chỉ sau một tháng với công nghệ mới này, tỉ lệ chuyển đổi bán hàng tại Forever 21 đã có sự gia tăng đến 20%. Theo số liệu từ BooHoo - nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu đã khẳng định mức độ hiệu quả với số liệu thống kê thực tế, công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi lên 8-11%, số trang trên phiên truy cập tăng 135%.


Mình sẽ phân tích kĩ hơn các giá trị của Tìm kiếm bằng hình ảnh cho thương mại điện tử ở bài viết sau.

Dự đoán về mức độ phổ biến ở Việt Nam Nếu để ý quan sát thị trường Việt Nam trong những năm gần đây, chắc chắn bạn sẽ thấy xu hướng mua bán đang chuyển dịch từ mua trực tiếp sang mua online. Theo báo cáo của EU-Vietnam Business Network (EVBN), số lượng website thương mại điện tử tại Việt Nam năm 2017 đã lên đến 13,510 tăng 70% so với năm 2016.

Việc áp dụng tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh đã được các trang thương mại lớn thực hiện trong năm 2019 với Lazada, Shopee, Watson,…Thương mại điện tử sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh hơn trong các năm tiếp theo khi mức độ phổ biến và giá trị cạnh tranh cao trên thị trường. Công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển và máy móc đang dần hỗ trợ con người trong khá nhiều nhiệm vụ khác nhau. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các thiết bị chụp ảnh. Thị giác của con người là một bộ phận đảm nhiệm vai trò phức tạp và việc mô phỏng điều này luôn là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với máy tính.

Trong thương mại điện tử, công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh đã và đang dần khẳng định sức mạnh của nó bằng cách tạo ra giá trị cao hơn cho các nhãn hàng và đem đến sự thuận lợi trong mua sắm với người tiêu dùng. Với bộ não và nguồn tri thức không giới hạn của nhân loại thì những ứng dụng của tìm kiếm hình ảnh trong thương mại điện tử chắc chắn còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.


Hãy liên hệ với chuyên gia của Sharitek để được tư vấn về cách khai thác giá trị của Visual Search cho doanh nghiệp của bạn.

189 views

Product by Sharitek Ltd.

Business Inquiry

contact@sharitek.com

Customer Support

support@sharitek.com

Web App 200px.png
App Store 200px.png
Google Play 200px.png

Stay updated

  • Facebook
  • YouTube

Discover our visual search apps at

www.lookuq.com

Copyright © 2020 Sharitek. All rights reserved.