Search
  • Mai Hương

Khai thác giá trị kho dữ liệu ảnh với Lookuq Auto-tagging API

Trong kỉ nguyên công nghệ số, hình ảnh chiếm tỉ lệ ngày càng lớn trong các hoạt động truyền thông và marketing điện tử. Lượng thông tin hình ảnh trên Internet đã tăng 9900% so với năm 2007. Gần 60% lượng ấn tượng quảng cáo trực tuyến là đến từ hình ảnh. Mặc dù vậy, các nền tảng marketing và truyền thông điện tử vẫn chưa ứng dụng các phương pháp tìm kiếm và phân tích dữ liệu hình ảnh. Một giải pháp để làm được việc đó là sử dụng công nghệ gán nhãn ảnh tự động auto-tagging. Dưới đây, chúng tôi chỉ ra cách để các nền tảng truyền thông và marketing điện tử có thể khai thác giá trị của kho dữ liệu hình ảnh với auto-tagging.

Hiểu và phân tích dữ liệu hình ảnh

Trước sự có mặt của công nghệ thị giác máy trí tuệ nhân tạo với khả năng nhận diện và hiểu hình ảnh, lượng dữ liệu hình ảnh gần như là vô nghĩa với các công cụ thống kê và phân tích. Công cụ gán nhãn ảnh tự động sẽ giúp chuyển thể nội dung ảnh thành nội dung dạng văn bản, từ đó cho phép các công cụ thống kê phân tích tiếp tục xử lý. Với auto-tagging, bạn có thể biết được người dùng đăng tải gì lên nền tảng của bạn, các xu hướng nội dung đang diễn ra. Đây cũng là cách để đặt các quảng cáo phù hợp với nội dung hình ảnh (contextual advertising).

Tìm kiếm hình ảnh

Trong kho hình ảnh vô vàn mà người dùng đăng tải, thật khó để họ tìm lại những tấm ảnh theo các từ khóa mong muốn. Việc tự gắn nhãn từng ảnh là quá mất công, khiến hầu hết người dùng bỏ qua. Công nghệ auto-tagging sẽ giúp hệ thống tự kết nối hình ảnh với các khái niệm liên quan, từ đó cho phép người dùng tìm ra hình ảnh bằng từ khóa. Việc tưởng chừng như đơn giản này lại có thể tạo ra sự tiện lợi đáng kể. Khi mà người dùng đã quen với trải nghiệm tìm kiếm của các công cụ tìm ảnh “xịn sò” như Unsplash, Flickr, thì việc phải lục lại từng thư mục hay dòng thời gian để tìm ra bức ảnh mong muốn sẽ vô tình gây ra sự không hài lòng khi sử dụng công cụ của bạn.

Tổ chức kho ảnh

Việc hình ảnh được tự động gán nhãn còn giúp đỡ người dùng đáng kể trong việc tổ chức kho ảnh. Hệ thống có thể gợi ý một số từ khóa lặp lại nhiều để dùng làm chủ đề các thư mục ảnh. Với các ảnh mới tải lên hệ thống cũng dễ dàng thêm vào các thư mục có sẵn phù hợp.

Tối ưu SEO

Vào thời điểm đầu 2019, lượng tìm kiếm hình ảnh chiếm đến 12.4% lượt tìm kiếm trên Google. Để các hình ảnh marketing dễ đươc tìm thấy bởi các hệ thống tìm kiếm, việc chú thích cần được thực hiện đầy đủ và tỉ mỉ. Công nghệ auto-tagging có thể tiết kiệm cho các marketer và các nhà làm nội dung đáng kể thời gian gán nhãn và chú thích ảnh. Đồng thời họ có thể khai thác tối đa khả năng marketing của hàng loạt hình ảnh được đăng tải.

Lựa chọn giải pháp Auto-tagging

Các giải pháp công nghệ gán nhãn ảnh tự động hiện có trên thị trường có thể được chia thành hai nhóm: các ông lớn và các startup. Nhóm các ông lớn bao gồm Cloud Vision API của Google, Microsoft Azure Cognitive, Amazon Rekognition và IBM Watson Visual Recognition. Nhóm các startup có thể kể đến các cái tên nổi bật như Lookuq, Clarifai, Imagga.


Nhóm các ông lớn có lợi thế về tốc độ và độ chính xác. Tương đương với điều đó là mức chi phí cao và rào cản sử dụng cao, thường phù hợp với các hệ thống từ lớn tới rất lớn.

Nhóm các startup dễ sử dụng hơn dành cho các hệ thống vừa và nhỏ. Với mức chi phí chỉ bằng 50% mức giá của Google, auto-tag API của Lookuq cung cấp lượng nhãn dán lớn tới hơn 21,000 đề mục đa ngôn ngữ (với ngôn ngữ Tiếng Việt được rà soát bởi con người). Số lượng tags lớn cho tiếng Việt là lợi thế lớn trong việc SEO cho các hệ thống marketing.


Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về các thông số kỹ thuật của Lookuq Auto-tagging API và xem bảng so sánh chi tiết với các giải pháp khác.

Về Sharitek

Sharitek là công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ về thị giác máy. Ngoài auto-tagging API, công ty Sharitek còn cung cấp công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh (visual search) API và sản phẩm danh mục thông minh Lookuq Catalog.

14 views

Product by Sharitek Ltd.

Business Inquiry

contact@sharitek.com

Customer Support

support@sharitek.com

Web App 200px.png
App Store 200px.png
Google Play 200px.png

Stay updated

  • Facebook
  • YouTube

Discover our visual search apps at

www.lookuq.com

Copyright © 2020 Sharitek. All rights reserved.